Đầu tư quốc tịch Ireland là xu thế mới sau Brexit

Đầu tư quốc tịch Ireland thông qua hình thức đầu tư bất động sản để sở hữu quốc tịch Ireland đang là chương trình hợp pháp của chính phủ nước này. Bên cạnh đó, trong quý 4/2019, thị trường đầu tư định cư Ireland cũng có nhiều điểm lưu ý. Nhà Đầu Tư quan tâm định cư Ireland cần hết sức quan tâm

Tình hình đầu tư quốc tịch Ireland năm 2019 rất sôi động

 

Ireland là quốc gia nằm gần với Vương Quốc Anh. Vì vậy mà quốc gia này có rất nhiều điểm tương đồng. Nổi bật nhất là nền tảng giáo dục và chất lượng chăm sóc đời sống của người dân. Chính phủ cả hai quốc gia phát triển này đều đề cao vấn đề này.

Ireland có chất lượng sống tốt, nền kinh tế phát triển và hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới. Chính vì vậy Ireland ngày càng thu hút nhiều người nhập cư. Đặc biệt, số hồ sơ tham gia chương trình đầu tư quốc tịch Ireland tăng cao nhất trong năm 2018.

Sang năm 2019, chính phủ Ireland tiếp tục triển khai thêm chương trình đầu tư quốc tịch Ireland với chi phí 400.000 EUR. Đây được xem là hình thức hấp dẫn bậc nhất đối với định cư châu âu. Vì chi phí này giúp nhà đầu tư có ngay quốc tịch cho cả gia đình. Một điểm thuận lợi so với các chương trình định cư châu âu khác là phải thông qua bước thường trú nhân.

Không riêng gì Việt Nam, các nước Châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ cũng rất sôi động. Đặc biệt là người Trung Quốc. Hồ sơ đầu tư quốc tịch Ireland của người TQ tăng mạnh đột biến từ quý 3.2019 sau khi thông tin chương trình EB-5 tăng giá từ 21.11.2019. Vì vậy, việc triển khai ngay hồ sơ định cư Ireland từ bây giờ trước khi có những điều chỉnh là điều khôn ngoan. Nhà Đầu Tư cần nắm vững thông tin này.

Tại sao lại lựa chọn đầu tư quốc tịch Ireland?

 

Ireland là quốc gia nằm trong liên minh châu âu EU. Bên cạnh đó, người có quốc tịch Ireland vẫn được hưởng các quyền lợi đi lại trong khối Liên minh Châu Âu (EU) hậu Brexit (Nước Anh rời khỏi EU). Có một thống kê vô cùng thú vị. Sau thông tin Brexit, chính người Anh lại là nơi nộp đơn xin cấp hộ chiếu Ireland nhiều hơn cả. Số lượng đơn xin Hộ chiếu Ireland từ nước Anh đã bùng nổ sau cuộc bỏ phiếu của Vương Quốc Anh (UK) rời khỏi khối Liên minh Châu Âu.

Một số cư dân Vương Quốc Anh được cấp hộ chiếu Ireland nếu như cha mẹ hoặc ông bà của họ được sinh ra tại Ireland. Trong năm 2015, năm trước khi cuộc bỏ phiếu cho Brexit diễn ra, có hơn 46.000 đơn được nộp từ Vương Quốc Anh, không tính Bắc Ai-len. Cho đến cuối năm 2017, con số này đã tăng gần gấp đôi lên 81.000 đơn.

Công dân của Cộng hòa Ireland sẽ vẫn được hưởng quyền lợi đi lại nước Anh miễn thị thực. Bất luận kết quả của cuộc đàm phán giữa Vương Quốc Anh và EU. Đại sứ Quán Ireland đã cấp hơn 176.000 hộ chiếu từ năm 2016.  Gấp hơn 10 lần con số ở bất kỳ Văn phòng Lãnh sự khác.

Hồ sơ đầu tư quốc tịch Ireland được xử lý nhanh để tránh tồn đọng

Dấu hiện cho sự tồn đọng hồ sơ đang hiện hữu. Nhưng chính phủ Ireland cương quyết không để tình trạng tồn đọng như hồ sơ định cư Mỹ. Quá trình xem xét và thẩm định hồ sơ từ bước ban đầu được kiểm soát chặt chẽ hơn. Điều này khiến cho thời gian chờ được giảm xuống đáng kể.

Chương trình đầu tư quốc tịch Ireland được ban hành vào năm 2012. Dành cho nhà đầu tư ngoài EU muốn có quyền cư trú lâu dài tại Ireland. Từ khi ban hành đến nay, chương trình đã tiếp nhận hơn 5000 hồ sơ. Theo Bộ Tư pháp Ireland, đã có khoảng 2500 hồ sơ được chấp thuận. Trong đó, có đến hơn 800 hồ sơ được chấp thuận trong giai đoạn 2018-2019.

Năm 2018, việc xử lý hồ sơ bị chậm lại vì số lượng hồ sơ đầu tư quốc tịch Ireland tăng quá nhanh. Tính từ đầu năm 2018 đến tháng 10.2019, Ireland đã tiếp nhận hơn 800 hồ sơ đầu tư định cư. Hơn nữa, việc ban hành cơ chế “kiểm soát nâng cao” vào năm ngoái để đảm bảo chương trình hoạt động theo tiêu chuẩn cao nhất cũng làm ảnh hưởng đến tiến trình xử lý hồ sơ.

Đối với thị trường Việt Nam, từ 1/1 – quý 4.2019 số lượng hồ sơ được xử lý lên đến hơn 100 bộ. Riêng hồ sơ định cư Ireland do GIC thụ lý đã hơn 10 bộ. Nhà Đầu Tư quan tâm định cư Ireland có thể liên hệ đăng ký để nhanh chóng được thẩm định và xét duyệt.

Đầu tư quốc tịch Ireland hoàn thành trong 02 năm. Nhanh nhất trong các chương trình định cư Châu Âu

 

Đầu tư định cư Ireland là chương trình lấy quốc tịch/thường trú nhân cho cả gia đình. Yêu cầu là đầu tư 1 triệu EUR  hoặc 400.000 EUR vào dự án bất động sản của chính phủ. Khoản đầu tư phải được duy trì trong 5 năm. Ngoài ra, nhà đầu tư phải chứng minh có tổng tài sản cá nhân ít nhất 2 triệu Euro.

Chỉ sau khoảng 8 – 12 tháng xét duyệt hồ sơ, nhà đầu tư cùng con cái dưới 24 tuổi sẽ có quyền thường trú Ireland. Cả gia đình sẽ được hưởng đầy đủ quyền sinh sống, giáo dục và làm việc như người bản xứ. Con cái nhà đầu tư sẽ được miễn học phí tại các trường công đến hết THPT. Sau tối thiểu 5 năm, nhà đầu tư được cấp quốc tịch khi thỏa các điều kiện về cư trú. Khi có quốc tịch Ireland, cả gia đình sẽ có đầy đủ quyền công dân châu Âu.

Xem thêm: Giáo dục Ireland đẳng cấp 5 sao

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0906669891