Dự luật mới nhất về “Thẻ Xanh” nhập cư vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố

Diễn biến mới nhất về dự luật “thẻ xanh nhập cư”, tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một buổi làm việc với 2 Thượng nghị sĩ Cộng Hòa David Perdue và Tom Cotton. Trong buổi làm việc này, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra những công bố mới xoay quanh dự luật cải cách các quy định về di dân, thay đổi hệ thống di trú mới.

Dự luật mới  nhất về thẻ xanh có những thay đổi gì?

Dự luật mới nhất này có tên là Raise Act và được soạn thảo bởi 2 Thượng nghị sĩ nói trên. Nhìn chung dự luật này có những đặc điểm đáng chú ý sau:

 • Dự kiến sẽ giảm số lượng người định cư theo luật định, giảm mức người nhập cư theo diện tị nạn, hủy bỏ luôn việc xổ số cấp thẻ xanh và giới hạn số người tị nạn được vào Mỹ hàng năm.
 • Điều đặc biệt đáng nói ở đây là sẽ thay đổi toàn bộ toàn bộ hệ thống nhập cư mới. Tất cả những người nhập cư đều được đánh giá dựa vào thang điểm di trú. Từ trước đến nay, hệ thống di trú của Hoa Kỳ chủ yếu dựa trên quan hệ gia đình. Và theo người Việt ở Mỹ đã bảo lãnh người thân sang định cư Mỹ rất nhiều trong suốt thời gian qua theo diện này.
 • Điều đáng chú ý tiếp theo chính là dự luật sẽ hủy bỏ việc bảo lãnh anh chị em, cha mẹ. Chỉ cho bảo lãnh vợ chồng, con cái vị thành niên dưới 18 tuổi.
 • Theo dự luật mới hệ thống di trú sẽ đánh giá dựa trên năng lực của di dân. Việc xét duyệt đơn di trú sẽ chú trọng ưu tiên cho những người có thể nói tiếng Mỹ, có khả năng tài chính và có những kỹ năng để đóng góp cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Cụ thể, trong hồ sơ xét duyệt gửi Sở Di trú Mỹ USCIS, phải có đủ:

 • Số điểm mà người nộp đơn có
 • Giấy chứng nhận người nộp đơn có các điểm
 • Lệ phí nộp đơn

Khi tính điểm, các yếu tố sau đây được xem xét:

 • Tuổi: Điểm cao nhất được trao cho những người trong phạm vi 25 tuổi. Ví dụ: độ tuổi từ 18-21 nhận được sáu điểm, độ tuổi 26-30 nhận được 10 điểm, tuổi 46-50 nhận được hai điểm và từ 51 tuổi trở lên không có điểm.
 • Điểm giáo dục: Càng đạt được trình độ học vấn càng cao, điểm càng cao. Bằng cấp của Hoa Kỳ cũng sẽ được xếp hạng cao hơn các đối tác nước ngoài của họ. Những điểm này nằm trong khoảng từ 1 đến 13.
 • Trình độ thông thạo tiếng Anh: Trình độ Anh ngữ cao hơn được xác định bằng một bài kiểm tra chuẩn, điểm bài kiểm tra tiếng anh càng cao thì điểm nộp đơn càng cao.
 • Thành tích nổi bật: 25 điểm sẽ được trao cho Giải thưởng Nobel và 15 điểm cho huy chương Olympic hoặc sự kiện thể thao quốc tế.

 

 • Lương: mức lương càng cao, càng có nhiều điểm.

 

 • Đầu tư và quản lý tích cực vào một doanh nghiệp (tức EB-5): 6 điểm cho khoản đầu tư 1.35 triệu USD (đầu tư ủy thác vào vùng TEA) và 12 điểm cho khoản đầu tư 1.8 triệu USD (thành lập cơ sở kinh doanh mới).

Tính điểm thế nào nếu nộp cùng người phối ngẫu (vợ /chồng)?

Nếu đương đơn đang nộp đơn với người phối ngẫu điểm của người nộp đơn có thể giữ nguyên hoặc giảm xuống tùy thuộc vào điểm của vợ/chồng của người đó. Người phối ngẫu sẽ cần phải xác định điểm tích lũy và nếu điểm người phối ngẫu cao hơn người nộp đơn, điểm số của đương đơn sẽ không đổi. Tuy nhiên, nếu điểm người phối ngẫu thấp hơn người nộp đơn, thì điểm xét đơn của người nộp đơn cần phải tính lại như sau:

 

Điểm xét đơn = (Điểm người nộp đơn x 70%) + (Điểm người phối ngẫu x 30%)

Định Cư Mỹ – Đầu tư EB5 ngay hôm nay hay là chờ đợi?

Theo như dự luật trên, thì Hoa Kỳ đang thu hẹp lại đối tượng nhập cư, nhập cư theo diện bảo lãnh đã không còn dễ dàng và Hoa Kỳ chỉ ưu tiên những người có năng lực.

Cũng theo dự luật này, nhà đầu tư EB-5 có được những lợi thế cao hơn các diện khác nhờ vào 6 điểm nhận được khi đầu tư vào vùng TEA, các yếu tố về mức lương, trình độ học vấn, trình độ tiếng anh cũng là lợi thế với những doanh nhân thành đạt như nhà đầu tư EB-5.

Tuy nhiên, bên cạnh việc độ tuổi càng cao, điểm cộng cho yếu tố này càng thấp và việc tổng điểm hồ sơ phụ thuộc vào điểm người phối ngẫu, nhà đầu tư EB-5 còn phải đối mặt với việc mức đầu tư có thể tăng lên 1.35 triệu USD.

Chính vì thế, khi đã có đủ tiềm lực tài chính hoặc đã sẵn sàng mọi thứ để tham gia chương trình EB-5 thì nhà đầu tư nên nhanh chóng chủ động ra quyết định ngay lúc này hơn là chần chừ và bị động trước những yêu cầu nghiêm ngặt hơn từ USCIS về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0906669891