Giáo dục Ireland tiếng tăm lừng lẫy suốt hơn 4 thế kỷ

Giáo dục Ireland được đề cao rất nhiều tại quốc gia này. Một thống kê cho biết rằng chính phủ Ireland đã đầu tư gần 1 tỷ USD vào giáo dục. Điều đó khiến cho nền tảng giáo dục Ireland rất xuất sắc và tuyệt vời. Bằng chứng là nhiều trường đại học/ cao đẳng của Ireland nằm trong TOP các trường tốt nhất Châu Âu. Trong đó có những trường có truyền thống và tuổi đời lâu năm. Được ví như Oxford và Cambridge của Vương Quốc Anh.

Khái quát về giáo dục Ireland. Nền tảng tuyệt vời từ giáo dục mầm non.

Ireland là một đất nước nói tiếng Anh, với tỉ lệ người dân có bằng đại học cao nhất châu Âu. Ireland có truyền thống giáo dục lâu đời với trường đại học đầu tiên được thành lập khá sớm từ năm 1592. Mọi trẻ em ở Ireland trong độ tuổi từ 6 đến 16 tuổi đều phải đến trường. Giáo dục Ireland gồm các cấp bậc chính như Tiểu học, Trung học, Phổ thông và Đại học/Cao đẳng.

Giáo dục Ireland có tỷ lệ người đi học cao nhất thế giới. 81% học sinh Ireland hoàn thành bậc trung học. 60% tiếp tục học ở bậc cao hơn. Chính nguồn dân số năng động, được đào tào bài bản đã khiến các công ty lớn trong và ngoài nước chú ý đến quốc gia này khi tìm kiếm nguồn nhân sự cấp cao cho doanh nghiệp của mình.

Trẻ em sẽ đến trường từ năm 4 tuổi. Học sinh có thể chọn học tại các trường công hoặc trường tư. Chính phủ sẽ chu cấp phần lớn chi phí cho các trường công lập. Bên cạnh đó, cộng đồng địa phương cũng đóng góp một phần vào việc duy trì các trường học này. Chương trình học ở bậc tiểu học/mầm non rất đầy đủ. Nhằm đảm bảo phát triển toàn diện cho trẻ về mặt kiến thức và thể chất.

Hơn 55.000 sinh viên quốc tế từ các quốc gia toàn thế giới đã chọn quốc đảo này làm nhà. Đây cũng là nơi họ đang ấp ủ những tham vọng tuổi trẻ bởi một loạt những ưu thế nổi trổi như: bề dày lịch sử, chất lượng giáo dục hàng đầu, xã hội thân thiện và môi trường sống an toàn bậc nhất. Không ngạc nhiên khi kết quả học tập của học sinh Ireland luôn nằm top đầu. Tiêu biểu như chương trình PISA do các quốc gia thuộc khối OECD tổ chức. Hệ thống này đánh giá dựa trên năng lực xử lý của học sinh và chất lượng giáo dục hiện hành.

 

Hệ thống giáo dục Ireland như thế nào?

Hệ thống giáo dục Ireland được chia thành 3 cấp:

+ Tiểu học (8 năm),

+ Phổ thông trung học (5 hoặc 6 năm)

+ Đại học ( 6 – 8 năm)

Học sinh mầm non bắt đầu vào độ tuổi 4 hoặc 5 tuổi và tiếp tục học tiểu học cho đến 12-13 tuổi. Phổ thông trung học kéo dài 6 năm trải qua các giai đoạn chỉnh như sau:

– Trung học cơ sở 3 năm. Từ 13-15 tuổi và học chuyển tiếp 1 năm từ 16-17 tuổi

– Phổ thông trung học: 2 năm, từ 17-18 tuổi.

Kết thúc phổ thông trung học, học sinh sẽ có rất nhiều lựa chọn sau đó. Ireland có tất cả 51 tổ chức giáo dục sau phổ thông bao gồm:

+ 7 trường đại học,

+ 14 học viện công nghệ và Các trường tư thục, độc lập và được hỗ trợ của nhà nước.

 

Các trường đại học tốt nhất Ireland như sau:

– Dublin City University (DCU)

– National University of Ireland Galway

– National University of Ireland Maynooth

– Trinity College Dublin

– University College Cork

– University College Dublin

– University of Limerick.

Nổi bất nhất trong số đó phải kể đến Trinity College Dublin. Trường đại học cổ nhất này được thành lập vào năm 1592. Có lối kiến trúc mô phỏng theo Đại học Oxford và Cambridge và tiếp tục là học viên danh giá của giới tri thức châu Âu trong hơn 4 thế kỷ qua.

Với hệ thống giáo dục chuẩn mực, bằng cấp các trường Đại học Ireland được công nhận toàn cầu vì chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Đây là bệ phóng giúp cho rất nhiều sinh viên Việt đạt được sự nghiệp thành công. Điển hình có thể kể tới Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, người đã từng theo học ở hai ngôi trường danh giá ở Ireland là Trinity College Dublin và University College Dublin.

>> Xem thêm: Đầu từ định cư Ireland với chi phí thấp nhất.

Những điểm nổi bật của giáo dục Ireland qua góc nhìn các trường đại học

Gần 1 tỷ USD là khoản đầu tư khổng lồ mà chính phủ Ireland danh ra để phát triển nền giáo dục đại học cả nước. Nhờ đó, các trường đại học ở Ireland đều nằm trong top 1% nhóm học viện nghiên cứu tốt nhất thế giới ở cả 19 lĩnh vực xuyên xuốt từ khoa học tự nhiên, khoa học xã hội tới các ngành nghệ thuật và nhân văn.

Đào tạo đại học của Ireland luôn luôn được đánh giá cao. Hiên nay có hơn 1.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường đại học Ireland mỗi năm. Vì sao chất lượng đào tạo giáo dục đại học Ireland lại tốt đến như vậy, cùng tìm hiểu nhé.

 

Đại học

Ireland có 7 trường đại học, tất cả đều lọt vào Top 3% các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Mỗi trường đều có văn phòng quốc tế hỗ trợ sinh viên hòa nhập với việc học và tham gia các hoạt động xã hội trong trường.

Chương trình đại học tại Ireland thường kéo dài từ 3 – 4 năm. Với các chuyên ngành đặc thù như Kiến trúc, Thú y, Nha khoa, chương trình học có thể kéo dài đến 5 năm. Tùy chương trình học, bạn có thể sở hữu bằng Cử nhân thông thường, Cử nhân Danh dự hay BA (Cử nhân Đặc biệt).

 

Học viện Công nghệ

Ireland sở hữu 14 trường học viện công nghệ. Cung cấp các chương trình giáo dục và đào tạo trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, khoa học, kỹ thuật, ngôn ngữ và âm nhạc. Có thể lựa chọn theo học các chương trình chứng nhận, chứng chỉ hay bằng cấp với đa dạng các khóa học và yêu cầu đầu vào khác nhau.

 

Chương trình sau đại học của giáo dục Ireland và cơ hội nghề nghiệp cực hấp dẫn

Các khóa học sau đại học tại Ireland rất đa dạng. Từ chứng chỉ sau đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Các chương trình này thường tập trung nghiên cứu chuyên sâu vào chuyên ngành học hơn so với bậc đại học. Chứng chỉ sau đại học thường định hướng đào tạo nghề, mang tính thực tiễn cao với các ngành nghề nhất định. Các chương trình Thạc sĩ thường kéo dài từ 1 – 2 năm. Sinh viên sẽ học theo tín chỉ và làm luận văn tốt nghiệp. Các chương trình Tiến sĩ thường kéo dài 3 năm.

 

Sinh viên trường đại học ở Ireland

Ireland là vùng đất màu mỡ về cơ hội việc làm. Chính phủ Ireland rất nỗ lực trong việc thu hút nhiều công ty lớn tới đây đặt trụ sở. Đặc biệt là những công ty công nghệ. Mục tiêu biến Ireland là đòn bẩy kinh tế Châu Âu trong tương lai. Nhờ chính sách này, nhiều đế chế công nghệ như Amazon, Apple, Airbnb, eBay, Facebook, LinkedIn, Twitter, Uber… đều có trụ sở lớn tại Ireland để điều hành hệ thống các chi nhánh ở Châu Âu.

Các công ty đa quốc gia này thường xuyên tuyển dụng nhiều vị trí tuyển dụng. Cơ hội thực tập sinh hấp dẫn, trong các chuyên ngành công nghệ, kỹ thuật, lẫn nhiều lĩnh vực khác như sáng tạo, nghệ thuật, kinh doanh và truyền thông.

Xem thêm: Định cư Ireland ngay để có cơ hội học tập miễn phí

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0906669891