Học phí ở Bồ Đào Nha đắt hay rẻ?

Học phí ở Bồ Đào Nha đắt hay rẻ so với các nước Châu Âu. Thêm một mối quan tâm của nhà đầu tư khi đầu tư định cư Bồ Đào Nha. Nhưng quý vị sẽ rất bất ngờ với chất lượng và chi phí của giáo dục Bồ Đào Nha

Học phí ở Bồ Đào Nha tốt so với chất lượng

Nói về giáo dục, quý vị không nên so sánh về giá, mà hãy nhìn vào phần giá trị cốt lõi mà nền giáo dục đó mang lại. Đó không chỉ là kiến thức, mà còn là kỹ năng và tính cách con người. Ở Bồ Đào Nha, giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu với rất nhiều chương trình học hoàn thiện kỹ năng con người. Nhà Đầu Tư đang quan tâm định cư Châu Âu – Bồ Đào Nha thì cần phải hiểu rõ giá trị cốt lõi này.

Bồ Đào Nha không chỉ tự hào với những bãi biển bình dị mà còn là một quốc gia tuyệt vời để hoàn thành chương trình đại học với hơn 5000 chương trình học để lựa chọn. Năm 2016, khoảng 350.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học của Bồ Đào Nha.

Mức học phí tại các trường đại học công và tư tại Bồ Đào Nha sẽ khác nhau. Trong đó, các trường đại học công sẽ rẻ hơn. Học phí ở Bồ Đào Nha tại các trường công lập sẽ dao động từ ~1500 EUR/ năm cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ. Sẽ là 2.500 – 3000 EUR đối với các khóa học đào tạo tiến sĩ. Còn đối với các trường đại học tư, học phí hàng năm sẽ nằm trong khoảng 3.323 EUR – 3.872 EUR. Ngoài ra, học phí sẽ khác biệt giữa sinh viên EU và sinh viên ngoài EU.

Học phí ở Bồ Đào Nha tại các trường đại học công lập

 

Học phí ở các trường công lập thường được thiết lập theo quy định của Bộ Giáo dục ở Bồ Đào Nha. Đó là một khoản phí tương đương gấp 1,3 lần mức lương tối thiểu của quốc gia. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học công lập có những quyết định riêng về học phí (propinas). Trong một số trường hợp có thể cao hơn so với đề nghị tối thiểu.

Sinh viên toàn thời gian ghi danh vào các chương trình Cử nhân và Thạc sĩ thanh toán khoảng từ 950- 1.250 EUR / năm. Đối với độ cấp độ thứ ba (khóa học Tiến sĩ), học phí trung bình có thể khoảng 2.500 – 3.000 EUR mỗi năm học. Một ngoại lệ là thành phố Coimbra có học phí thấp hơn, khoảng 700 EUR / năm.

Học phí ở Bồ Đào Nha tại các trường đại học tư nhân

 

Hầu hết các trường đại học tư nhân hình thành học phí theo số tín chỉ mỗi sinh viên đăng kí theo năm học. Bằng cử nhân hay còn gọi là licenciatura (Pre hay Post-Bologna) có số tín chỉ là 180 ECTS (60 ECTS cho mỗi 3 năm), sinh viên phải đóng tiền tương ứng cho mỗi 60 ECTS. Khi được giảm học phí , chúng được áp dụng chủ yếu cho các phần của môn học (số lượng ECTS).

Đối với trình độ thạc sĩ, thiết lập tối thiểu là 120 ECTS, sinh viên cũng phải trả số tiền tương ứng với lượng tín chỉ này. Nói chung, học phí ở các trường đại học tư thay đổi trong khoảng 350-500 EUR một tháng. Học phí trung bình tại các trường đại học tư ở vào khoảng 3,323 – 3.872 EUR / năm đối với bất kỳ bằng cấp nào. Ngoài học phí, mỗi học sinh phải nộp lệ phí đăng ký khoảng 25-30 EUR và bảo hiểm hàng năm dưới 2 EUR.

Một số trường đại học có học phí ở Bồ Đào Nha tốt nhất

 

Một số trường Đại học hàng đầu của Bồ Đào Nha như:

+ Đại học Kỹ thuật Lisboa–Universidade Técnica de Lisboa

+ Đại học Coimbra–Universidade de Coimbra

+ Đại học Lisboa–Universidade de Lisboa

+ Đại học Tân Lisboa–Universidade Nova de Lisboa

+ Đại học Aveiro–Universidade de Aveiro

+ Đại học Công giáo Bồ Đào Nha–Universidade Católica Portuguesa

+ Học viện Bách khoa Porto–Instituto Politécnico do Porto

+ Đại học Beira Interior–Universidade da Beira Interior

+ Đại học Évora–Universidade de Évora

+ Đại học Algarve – Universidade do Algarve

+ Học viện Bách khoa Viseu–Instituto Superior Politécnico de Viseu

+ Học viện Bách khoa Bragança–Instituto Politécnico de Bragança

+ Đại học Fernando Pessoa – Universidade Fernando Pessoa

+ Đại học Minho-Universidade do Minho

+  Đại học Porto-Universidade do Porto

Trong đó phải kể đến Coimbra- ngôi trường có thời gian thành lập vào năm 1290. Ngôi trường có bề dày lịch sử này có đến hơn 20000 sinh viên. Đây là nơi có số sinh viên quốc tế lớn nhất ở Bồ Đào Nha. Điểm nổi bật phải kể đến là các trường Đại học của Bồ Đào Nha luôn có chất lượng cao. Đạt được danh tiếng qua các bảng xếp hạng giáo dục có uy tín trên thế giới.

Những ai được học tập ở Bồ Đào Nha?

Bồ Đào Nha hoan nghênh tất cả sinh viên quốc tế. Sinh viên đến từ một quốc gia thành viên EU/EFA  có thể đăng ký học chương trình đào tạo cử nhân tại Bồ Đào Nha. Còn nếu là quốc gia thứ ba muốn tham gia chương trình đào tạo cử nhân tại Bồ Đào Nha, sinh viên cần phải cung cấp chứng chỉ đào tạo của một trường học bằng tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha.

Công dân EU/EFA không bắt buộc phải xin visa. Nhưng phải đăng ký với chính quyền địa phương trong vòng 90 ngày kể từ ngày họ đến. Theo đó, các cơ quan này sẽ cung cấp giấy phép cư trú nếu sinh viên đó cung cấp đầy đủ bằng chứng về các khả năng tài chính trong thời gian đăng ký cư trú.

Sau khi tốt nghiệp tại những trường Đại học danh tiếng của Bồ Đào Nha, bạn cũng có cơ hội tìm kiếm được những cơ hội việc làm hấp dẫn cho những Công ty, tập đoàn lớn của Bồ Đào Nha và Châu Âu. Hơn nữa là cơ hội định cư lâu dài sau một thời gian sinh sống, làm việc tại Bồ Đào Nha.

Xem thêm: Chi phí sinh hoạt của Bồ Đào Nha như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0906669891