090 666 9891
GIC – Định Cư Châu Âu
Quốc tịch Mỹ và những lưu ý khi đi thi

Quốc tịch Mỹ

Quốc tịch Mỹ là công nhận của chính phủ dành cho các công dân sinh sống và làm việc ở Mỹ. Được chính phủ Mỹ bảo vệ trên toàn thế giới. Người sở hữu quốc tịch Mỹ là những người được sinh ra trên nước Mỹ. Và những người nhập cư hợp pháp theo pháp luật Hoa Kỳ. Đối với những người nhập cư, cần lưu ý điều gi khi thi quốc tịch Mỹ.

Trường hợp là thường trú nhân Hoa Kỳ từ 18 tuổi trở lên thi quốc tịch Mỹ

Đầu tiên cần xác định xem bạn có đủ điều kiện xin nhập tịch hay không?

– Trường hợp thứ nhất: 

Nếu bạn có thẻ xanh thông qua việc kết hôn với công dân Mỹ. Bạn phải là thường trú nhân ít nhất 3 năm. Vẫn còn đang trong tình trạng kết hôn và sống cùng công dân Mỹ. Trong suốt thời gian đó, bạn phải đủ các điều kiện sau:

• Tổng thời gian ở ngoài Hoa Kỳ không trên 18 tháng

• Không có chuyến đi nào kéo dài bằng hoặc trên 1 năm

• Người vợ/chồng này đã là công dân Hoa Kỳ ít nhất 3 năm

• Có thể đọc viết và nói tiếng anh cơ bản

• Biết được kiến thức căn bản về lịch sử và quy định của chính phủ Hoa Kỳ.)

Trường hợp thi quốc tịch Mỹ diện bảo lãnh

Nếu bạn có thẻ xanh thông qua diện bảo lãnh cha mẹ hoặc bảo lãnh con hoặc bảo lãnh anh chị em hoặc kết hôn với thường trú nhân hay kết hôn với công dân Mỹ mà ly hôn trong vòng 3 năm, bạn phải là thường trú nhân ít nhất 5 năm, trong suốt thời gian đó, bạn phải đủ các điều kiện sau:

• Tổng thời gian ở ngoài Hoa Kỳ không trên 30 tháng

• Không có chuyến đi nào kéo dài bằng hoặc trên 1 năm

• Đã cư trú ở tiểu bang mà bạn nộp đơn xin nhập tịch ít nhất 3 tháng

• Có thể đọc viết và nói tiếng anh cơ bản

• Biết được kiến thức căn bản về lịch sử và quy định của chính phủ Hoa Kỳ.)

Các giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị khi đi thi quốc tịch Mỹ

1. Điền đơn

Bạn cần phải điền mẫu đơn N-400 để xin nhập tịch Hoa Kỳ. Bạn có thể liên hệ với văn phòng chúng tôi để được hỗ trợ điền đơn hoặc lên trang web www.uscis.gov/citizenship để xem hướng dẫn tự điền đơn.

2. Chuẩn bị giấy tờ nộp kèm theo đơn N-400

– Nộp “Money Order” tiền phí nộp đơn N-400 là $640. Phí lăn tay là $85 = $725.

– Nộp bản copy của các giấy tờ sau:

• 2 mặt thẻ xanh

• Giấy đổi tên (nếu có)

• Nếu xin nhập tịch dựa trên hôn nhân với công dân Mỹ (nộp thêm):

+ Bằng chứng đã là công dân Mỹ được 3 năm (khai sinh, bằng quốc tịch hoặc passport)

+ Bằng chứng mối quan hệ hôn nhân vẫn tồn tại (giấy khai thuế chung, tài sản chung, con chung…)

+ Giấy kết hôn

+ Giấy li hôn hoặc chứng tử vợ/chồng trước của bạn (nếu có)

Thủ tục hành chính khi đến làm quốc tịch Mỹ

1. Đến buổi hẹn lăn tay cần luu ý. Sau khi nộp đơn N-400 và các giấy tờ cần thiết nêu trên, Sở Di Trú sẽ gửi “receipt notice” cho bạn và sau đó sẽ gửi giấy mời lăn tay. Bạn phải đến buổi hẹn để lăn tay.

2. Đến buổi hẹn phỏng vấn và thi nhập tịch

– Sau khi lăn tay bạn sẽ nhận được thư mời đi phỏng vấn và kiểm tra kiến thức lịch sử và quy định pháp luật của chính phủ Hoa Kỳ cũng như kiểm tra trình độ tiếng anh căn bản.

– Ngay sau buổi phỏng vấn và kiểm tra, bạn sẽ nhận được giấy thông báo kết quả từ viên chức Sở Di Trú:

• Granted (chấp thuận)

• Continued (hồ sơ cần bổ sung giấy tờ hoặc bạn đã rớt bài thi nhập tịch lần đầu. Bạn sẽ có thêm 1 cơ hội để thi lại, nếu rớt lần thứ 3 thì phải nộp hồ sơ và lệ phí lại từ đầu)

• Denied (từ chối, đơn xin nhập tịch của bạn sẽ bị từ chối nếu bạn chưa đủ điều kiện nhập tịch). Thông thường thì thời gian từ khi nộp đơn đến khi có thư mời đi phỏng vấn là khoảng 5 đến 9 tháng.

3. Đi tuyên thệ và nhận bằng quốc tịch Mỹ

– Sau khi được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thư mời tuyên thệ.

– Thư mời tuyên thệ sẽ kèm theo đơn N-445, bạn cần trả lời các câu hỏi trong đơn này và mang theo đến buổi lễ tuyên thệ cùng với thẻ xanh của mình để nộp lại cho viên chức Sở Di Trú.

– Bạn sẽ chưa chính thức là công dân Mỹ nếu bạn chưa tham dự buổi lễ tuyên thệ và nhận bằng quốc tịch.

Làm thể nào để sở hữu quốc tịch Mỹ theo đúng pháp luật

Hiện nay, chương trình định cư Mỹ hợp pháp và nhanh nhất là định cư Mỹ theo diện EB-5. Đầu tư EB-5 vào các dự án do chính phủ cấp phép gọi vốn đổi lấy quốc tịch Hoa Kỳ. Trong nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump, đây là diện định cư được ông Trump khuyến khích nhất. Bản thông ông là người gay gắt với người nhập cư bất hợp pháp nên những diện định cư bảo lãnh khác đều được vị tổng thống yêu cầu ra soát vô cùng gắt gao và khó khăn.

Với kinh nghiệm trong ngành di trú, GIC tự tin giớ thiệu với nhà đầu tư những dự án EB-5 an toàn và cam kết tỷ lệ thành công 100% cho Nhà Đầu Tư. Bằng sư tự tin của mình, GIC cam kết sẽ đem đến thẻ xanh Mỹ thành công cho Nhà Đầu Tư. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Hotline: 090 666 9891

Email: anna@ditrutoancau.com.vn

Xem thêm: Dự án EB-5 hot nhất năm 2019

 

Tin cùng chuyên mục