Việt Nam tồn đọng hồ sơ xin Visa EB5

Những người được đi kèm trong chương trình đầu tư Visa EB-5

Chương trình EB5 được Quốc hội Mỹ thành lập và phê chuẩn vào năm 1990 nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ thông qua thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ.

Đầu tiên, người nộp đơn xin thị thực EB5 phải chứng minh đầu tư ít nhất 1 triệu USD vào nền kinh tế Mỹ hoặc ít nhất 500.000 USD vào các vùng nông thôn hoặc khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao.

Khi hồ sơ xin thị thực EB5 được duyệt, người nộp đơn sẽ nhận thẻ thường trú nhân có điều kiện trong hai năm. Trong hai năm đó, nếu chứng minh đầu tư hiệu quả, tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người dân Mỹ, có thể nộp đơn xin thẻ xanh vĩnh viễn. Đây là cách cơ bản nhất để trở thành công dân Mỹ. Tất cả các quá trình này đều được Chính phủ Mỹ tiếp nhận và xử lý.

Khi tham gia EB-5 thì cả gia đình nhà đầu tư sẽ được nhận thẻ xanh di trú sang Mỹ. Cả gia đinh ở đây bao gồm đương đơn cùng người vợ/chồng, và con cái dưới 21 tuổi còn độc thân.

Việt Nam đã đạt hạn mức cấp Visa EB-5 trong năm 2018

Hằng năm Quốc Hội phân bổ tổng cộng 10,000 Visa cho diện đầu tư EB-5. Theo Bộ luật Hoa Kỳ, mỗi quốc gia không được nhận nhiều hơn 7% trên tổng số Visa được cấp. Như vậy hàng năm mỗi quốc gia có khoảng 700 visa được phân bổ cho hình thức đầu tư định cư EB-5.

Khi hạn ngạch hằng năm đã được sử dụng hết, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải lập danh sách chờ nhằm xác định thứ tự ưu tiên khi cấp visa định cư. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cấp cho mỗi hồ sơ một ngày ưu tiên, dựa trên đó đương đơn có thể kiểm tra khi nào họ được phép nộp hồ sơ xin visa định cư hay thay đổi tình trạng tại Mỹ. Ngày ưu tiên của đương đơn là ngày Sở Di Trú Hoa Kỳ nhận được đơn I-526 của họ.

 

Theo thông tin mới nhất mà GIC cập nhật từ thông báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Việt Nam chính thức sử dụng hết hạn mức visa EB5 cho năm tài chính 2018 vào tháng 04/2018 và phát sinh ngày tồn đọng hồ sơ vào tháng 05/2018. Như vậy, hiện tại các nhà đầu tư EB5 sau khi nhận được I-516 approval sẽ phải đợi đến 01/10/2018, khi hạn mức được cấp lại cho năm tài chính 2019 mới có thể nộp đơn lên NVC để xin cấp Visa EB-5 cho cả gia đình.

Những lưu ý quan trọng khi Việt Nam tồn đọng hồ sơ xin Visa EB-5

Đầu tiên, do số lượng hồ sơ nộp vào sở di trú Mỹ tăng đột biến từ đầu năm cho đến nay, dẫn đến thời gian chờ xử lý hồ sơ càng ngày càng kéo dài. Thêm nữa, với tình hình như thời điểm hiện tại nhà đầu tư cần phải tận dụng khoảnh khắc vàng để nộp hồ sơ càng sớm càng có lợi. Nhà đầu tư chỉ cần chần chừ 1 tháng thôi nhưng thời gian chờ để nhận được thẻ xanh định cư sẽ tăng lên rất nhiều. Quyết định càng sớm, thời gian nhận được thẻ xanh sẽ càng được rút ngắn.

 

Thứ hai, những trường hợp bộ hồ sơ EB-5 với con có độ tuổi gần sát 21, người con có khả năng sẽ không còn nằm trong ngưỡng an toàn để đi chung bộ hồ sơ với nhà đầu tư. Trước đây khi Việt Nam chưa đạt hạn mức số lượng cấp quota visa EB-5, các nhà đầu tư đều mặc định rằng: Chỉ cần nộp hồ sơ và nhận được Priority Day (Ngày ưu tiên – ngày Sở Di Trú Mỹ nhận được hồ sơ của nhà đầu tư EB-5) trước sinh nhật lần thứ 21 của con thì chắc chắn người con được đi kèm trong bộ hồ sơ của gia đình. Tuy nhiên, điều này không còn đúng trong thời điểm hiện tại, khi hồ sơ xin Visa EB-5 của Việt Nam chính thức tồn đọng từ tháng 05/2018. Vậy cách tính độ tuổi của con đi kèm như thế nào?

Cách tính độ tuổi con đi kèm trong chương trình EB-5

 

Công thức tính độ tuổi con được đi kèm trong chương trình EB-5:

Số tuổi con hiện tại = Số tuổi tại thời điểm có Priority Day + Thời gian chờ để có quota/hạn mức visa mới.

Theo cách tính này thì con có độ tuổi trong khoảng từ 19 đến 20 tuổi đang trong vòng nguy hiểm.

Ví dụ:

– Con nhà đầu tư sinh ngày 01/01/1998
– Nộp hồ sơ vào USCIS và nhận được Priority Day ngày 31/07/2018. Có nghĩa lúc đó con nhà đầu tư 20 tuổi 7 tháng.
– Ngày nhận được I-526 Approval: 01/01/2020. Lúc này con nhà đầu tư 22 tuổi.
Từ đây xảy ra 2 trường hợp.

Trường hợp 1: Tại thời điểm có kết quả chấp thuận, hạn mức Visa EB-5 hằng năm còn để cấp ngay, thì con nhà đầu tư chắc chắn được đi kèm với hồ sơ.

Trường hợp 2: Tại thời điểm hồ sơ I-526 được chấp thuận, hạn mức visa của năm đã hết (700 visa/năm) thì nhà đầu tư phải đợi thêm một thời gian nữa để có quota visa của năm mới. Giả sử nhà đầu tư phải đợi thêm 06 tháng nữa mới đến lượt hồ sơ của gia đình được cấp visa, thì cách tính tuổi con như sau:

20 tuổi 7 tháng + 06 tháng (thời gian chờ để có quota/hạn mức visa EB-5 mới) = 21 tuổi 1 tháng ( trên 21 tuổi ).

Như vậy, con nhà đầu tư sẽ không được cấp Visa EB-5 đi kèm hồ sơ với nhà đầu tư.

Tóm lại, nếu quý nhà đầu tư không nộp hồ sơ sớm tại thời điểm này, sẽ có trường hợp con cái quý nhà đầu tư đã và đang ở tuổi 18-19 có khả năng không thể đi chung bộ hồ sơ khi có kết quả cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0906669891